- Sức khỏe đời sống

Sự biến đổi tân dịch ở người cao tuổi

Nguồn gốc của tân dịch là thuỷ cốc, do tỷ vị vận hóa thành.

Biểu hiện chủ yếu ở người cao tuổi:

  • Giảm quá trình hoá sinh huyết dịch. Tân dịch thông qua tôn lạc để đi vào huyết mạch, là một trong những thành phần cơ bản của huyết dịch, không ngừng bổ sung cho huyết dịch, nhu dưỡng huyết mạch, làm cho huyết dịch vận hành bình thường trong mạch quản. Ở người cao tuổi, đo khí của các tạng suy giảm, chức năng khí hóa của tam tiêu giảm, nguồn gốc hóa sinh thuỷ cốc suy nhược nên ảnh hưởng đến sự sinh thành, thu nạp, phân bổ” của tân dịch, lượng tân dịch trong cơ thể giảm làm cho lượng huyết dịch giảm. Trên lâm sàng xuất hiện bệnh lý của tân dịch khuy tổn, huyết thiếu.

Xem thêm: Tác dụng bất ngờ từ quả bưởi có thể bạn chưa biết / Dinh dưỡng từ các loại chất béo

  • Suy giảm chức năng tự dưỡng, nhu nhuận. Tân dịch tán ra cơ biểu, có tác dụng tư dưỡng cơ nhục, bì phu, lông tóc; lưu trú tại các lỗ khiếu để tự dưỡng và bảo vệ mắt, mũi, miệng.,,; đi tới các tạng phủ để tư dưỡng nội tạng; vào cốt tuỷ để bổ sung và nuôi dưỡng cốt tuỷ, não tuỷ và tuỷ sống…; tới các khớp giúp cho việc gấp duỗi được linh hoạt, ở người cao tuổi, tân dịch suy giảm làm cho chức năng tư dưỡng và nhu nhuận của tân dịch bị suy giảm; tân dịch thiếu nên bì phu không được nuôi dưỡng đầy đủ, da thô, nhãn nheo; cơ thể không được tân dịch nhu dưỡng nên trên lâm sàng biểu hiện một số triệu chứng của hội chứng tân khuy âm hư như: họng khô, miệng khát, nghe kém, đại tiện táo kết, các khớp hoạt động không linh hoạt.
  • Giảm chức năng điều tiết bình hành âm dương. Quá trình trao đổi của tân dịch liên quan mật thiết với tình trạng sinh lý của cơ thể và điều kiện ngoại cảnh xung quanh. Đồng thời, sự trao đổi của tân dịch đóng vai trò quan trọng đối với việc điều tiết bình hành âm dương trong cơ thể. Đối với người cao tuổi, tân dịch giảm sút, mà tân dịch thuộc âm, do đó âm trong cơ thể người cao tuổi thường không đầy đủ, dương thường dư thừa (âm thường bất túc, dương thường hữu dư); trên lâm sàng thường có biểu hiện các triệu chứng của âm hư dương cang.
  • Giảm công năng bài tiết. Quá trình trao đổi chất của tân dịch trong cơ thể đã tạo ra mồ hôi, nước tiểu và được thải ra ngoài qua đường mồ hôi và tiểu tiện; việc thải các chất bài tiết này giúp cho các tạng phủ trong cơ thể hoạt động bình thường, ở người cao tuổi, tạng khí suy, chức năng khí hoá của tam tiêu suy giảm, xuất hiện các triệu chứng của hội chứng thu nạp và phân bố tân dịch thất thường như: phù chi dưới; hoặc do chức năng khí hoá suy giảm, tân dịch không được kìm giữ: bên ngoài dễ ra mồ hôi; bên dưới thường gặp di niệu, tiểu nhiều lần hoặc bí tiểu, tiểu tiện khó khăn; bên trên chảy nước mắt, nước dãi không ngừng.