Những món ăn giàu canxi
- Sức khỏe đời sống

Món ăn điều dưỡng chữa mất ngủ

 

Thế nào gọi là món ăn điều dưỡng, món ăn điều dưỡng của chứng mất ngủ có nguyên tắc nào?

Món ăn điều dưỡng là căn cứ nhu cầu bệnh tình và công năng đặc tính của thức ăn, điều phối hợp lý chất dinh dưỡng của nó, và qua chế biến khoa học, khiến cho thức ăn có tác dụng bổ trợ trong quá trình trị bệnh giữ gìn sức khoẻ. Mọi người thường nói chữ “dưỡng” trong “ba phần trị bảy phần dưỡng” là bao gồm điểu chỉnh thức ăn và trị liệu.

Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe
Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe

Thức ăn điều dưỡng của chứng mất ngủ có nguyên tắc sau:

  • Bữa ăn lấy ăn ít và nhiều bữa là tốt, trước khi ngủ không nên ăn quá no, quá ít. Quá no tiêu hoá không tốt có thể dẫn đến dạ dày chướng khí mà ảnh hưởng vào ngủ; quá ít bụng đói, cũng có thể vì đói bụng mà mất ngủ.
  • Nên ăn thức ăn thanh đạm mà có nhiều dinh dưỡng, nhất là nên bảo đảm ăn vào đầy đủ chất dinh dưỡng có nhiều các loại protein ưu chất, vitamin B, vitamin E, vitamin c của acid amin cần thiết.
  • Nên cần thức ăn có chứa tryptophan, như cá, thịt, trứng, sữa tươi, sữa chua, bơ. Ăn đầy đủ tryptophan, có thể gãy ngủ dễ hơn. Chế phẩm sữa không những có nhiều tryptophan, mà còn có nguyên tố canxi, cho nên vô cùng có hiệu quả đối với mất ngủ. Nếu trong sữa cho thêm ít đường thì hiệu quả thúc ngủ càng tốt hơn.

Chế độ ăn uống cho người bị chứng mất ngủ nên chú ý những gì?

Chế độ ăn uống cho người bị chứng mất ngủ nên chú ý những điều sau:

  • Nên chú ý ăn thức ăn có chứa nhiều nguyên tố canxi: Như xương, trứng, rong biển.
  • Buổi tôi có thể ăn thức ăn có nhiều mỡ (trừ người già bị chứng mất ngủ). Loại thức ăn này sau khi vào cơ thể, trong ruột có thể bài tiết hoóc môn tuyến tiêu hoá, khiến cho hoạt động của tuyến tuỵ, gan nhanh hơn, thúc bài tiết nước mật, tuyến tuỵ, nâng cao hiệu quả tiêu hoá hấp thu.
  • Trước khi ngủ có thể uống một ít thức uống có độ cồn không cao, như rượu nho, bìa. Những loại này có tác dụng an định thần kinh trung ương, có thể phát huy tác dụng thúc ngủ.
Những món ăn giàu canxi
Những món ăn giàu canxi

Ăn uống của người bị chứng mất ngủ có kiêng kỵ gì?

Người bị chứng mất ngủ về mặt ăn uống, nhất định phải chú ý những vấn đề sau đây:

  • Trước khi ngủ phải nhất thiết kiêng ăn những thức ăn uống kích thích, như trà đặc, cà phê, ớt, bột tiêu và rượu nặng.
  • Phải dựa vào thể chất mà chọn thức ăn. Bất cứ ăn thức ăn gì, đều không được mù quáng ăn lung tung, ăn nhiều. Nếu mù quáng ăn lung tung, ví dụ như ăn hồng sâm, kết quả sẽ tạo nên nội hoá bổ sinh, càng ảnh hưởng mất ngủ.
  • Người tuổi già mất ngủ, trước khi ngủ nhất thiết phải cấm uống rượu, buổi tôi cũng không ăn thức ăn có mỡ. Trước khi ngủ nên uống sữa đậu tươi có nhiều protein, vì nó có ít cholesterol, lecithin tương đối phong phú, không những có lợi cho việc phòng ngừa xơ cứng động mạch, đồng thời còn có lợi cho thúc tiến ngủ.